INOX 304 CÓ HÚT NAM CHÂM KHÔNG ???

Câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trên là: inox 304 sẽ không hút nam châm đối với inox nguyên khối vừa mới hoàn thành công đoạn luyện kim theo đúng tiêu chuẩn và quy định sản xuất. Còn các sản phẩm inox 304 là kết quả của quá trình chế tạo hay gia công sản xuất thì vẫn có thể hút nam châm ở mức độ nhẹ do bị nhiễm từ tính.

Inox là gì?

Inox là hỗn hợp các kim loại như Niken, Crom, Đồng, Sắt, Carbon, Mangan, Silic… nên độ bền của inox cũng phụ thuộc vào việc pha trộn các hợp kim này nhiều hay ít. Có khá nhiều loại inox khác nhau được đưa vào sản xuất để phục vụ cho sinh hoạt của con người và ở mỗi lĩnh vực khác nhau, người ta sẽ chọn ra loại inox phù hợp. Inox được ứng dụng rộng rãi để làm các vật dụng trong nhà, nhưng những đồ dùng trong nhà bếp thì được làm chủ yếu từ inox 201, inox 410, inox 304 và inox 430.

Các công đoạn trong chế tạo (gia công) sản phẩm Inox như: cắt, xẻ, dát mỏng, mài, đánh bóng vật liệu,… đều khiến Inox 304 nguyên chất bị nhiễm từ tính, đặc biệt là ở các vị trí sau: đầu nối, góc cạnh, điểm uốn – nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các tác lực bên ngoài khiến cho nó bị biến dạng, mài mòn, dẫn đến giảm dần chất lượng ban đầu. Kết quả là sản phẩm Inox 304 phát sinh lực hút nam châm nhẹ.
Mặc dù bị nhiễm từ tính nhẹ, nhưng các đặc điểm nổi bật của Inox 304 vẫn không bị suy giảm, ví dụ như: không bị ăn mòn bởi các yếu tố tự nhiên (nước, không khí, độ ẩm, ánh nắng mặt trời,…), có tính mềm, dễ uốn dẻo tạo hình theo ý muốn, chịu lực và chịu nhiệt tốt, có giá trị thẩm mỹ cao, thích hợp với nhiều hạng mục công trình,…
Với các sản phẩm có dạng ống inox 304 hình vuông hoặc hình chữ nhật thì hiện tượng nhiễm từ sẽ tập trung ở phần cạnh góc vuông, độ dày thép càng lớn thì khả năng từ tính càng mạnh. Còn đối với ống inox 304 hình tròn, tác động lực sẽ được phân bổ và trải đều lên toàn bộ sản phẩm, nên nguy cơ bị nhiễm từ tính khó hơn nhiều.
Các sản phẩm Inox 304 có chất lượng kém, bị lẫn nhiều tạp chất hoặc pha trộn kim loại sắt với tỷ lệ quá lớn, thì khả năng hút nam châm vô cùng mạnh mẽ (gần bằng với kim loại sắt). Từ những lập luận trên, có thể kết luận rằng: cách thử inox 304 bằng nam châm tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng độ chính xác không hề cao. Dẫn đến nhận định không chính xác về vật liệu có phải là Inox 304 nguyên chất không?
Hiện nay, phương pháp nhận biết Inox 304 hiệu quả nhất là sử dụng thuốc thử hóa học chuyên dụng, hoặc tiến hành phân tích thành phần hóa học của Inox tại trung tâm kiểm định chất lượng. Inox 304 thật khi phản ứng với một số loại thuốc thử sẽ xuất hiện màu nâu đỏ.

 


2018-10-30
0963 868 266
0963 868 266